ĐOÀN XÃ ĐẠI MINH ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP THU HÚT TẬP HỢP THANH NIÊN

Thứ ba - 05/05/2020 16:13 849 0
ĐOÀN XÃ ĐẠI MINH ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP THU HÚT TẬP HỢP THANH NIÊN
     Hiện nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển và những ứng dụng từ công nghệ thông tin có vai trò rất quan trọng trong xã hội hiện đại. Facebook là mạng xã hội có vai trò kết nối giao lưu, kết bạn, nói chuyện, cập nhật tin tức của rất nhiều người, phù hợp mọi lứa tuổi, chủ yếu và sử dụng nhiều nhất là đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên. Nắm bắt được xu thế này, từ năm 2012, BCH Đoàn xã Đại Minh đã tạo lập trang facebook mang tên “Tuổi trẻ Đại Minh”. Quản trị Facebook, mensenger nhóm là đồng chí Bí thư và Phó Bí thư.
     Với mục đích kết nối các bạn trẻ là đoàn viên, thanh thiếu niên học sinh, sinh viên và những thanh niên đi làm ăn xa, nhằm tuyên truyền tăng cường thông tin chính thống đến các đối tượng mà Đoàn xã quản lý. Đồng thời, cập nhật kịp thời các nội dung giáo dục và các hoạt động của chi đoàn, Đoàn xã, Đoàn cấp trên và chính quyền địa phương đến đông đảo đoàn viên thanh niên. Đến nay Facebook “Tuổi trẻ Đại Minh” đã thu hút hơn 2 nghìn bạn đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã tham gia kết nối theo dõi.
     Thông qua trang facebook, BTV Đoàn xã nắm bắt được tình hình tư tưởng đoàn viên, thanh niên. Đồng thời, định hướng đúng cho các bạn, đây cũng là phương tiện phát động nhiều phong trào thu hút được nhiều ĐVTN tham gia và tạo được hiệu ứng tốt. Điển hình các hoạt động nổi bật mà Đoàn xã thực hiện được như sau:
     Năm 2019, Huyện đoàn Đại Lộc tổ chức Hội trại kỹ năng nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng Thượng Đức (07/8/1974-7/8/2019). Ngay sau khi nhận được kế hoạch của Huyện Đoàn, BTV Đoàn xã đã đăng tải kế hoạch và thông báo cho các bạn đoàn viên tham gia. Thông báo được phát đi chỉ sau một thời gian ngắn BTV Đoàn đã tiếp nhận được 50 bạn đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia. Với tinh thần đoàn kết, tinh thần tập luyện không mệt mỏi, mọi sự cố gắng đã được đến đáp xứng đáng. (Kết quả đơn vị Đại Minh đạt giải Ba toàn đoàn) Qua facebook Đoàn xã đã vận động kinh phí thực hiện khu vui chơi thiếu nhi tại nhà văn hóa xã với các thiết chế luyện tập thể thao…
     Trong những năm qua, BCH Đoàn xã luôn bám sát sự chỉ đạo của BTV huyện Đoàn Đại Lộc, BTV Đảng ủy xã Đại Minh. Thông qua facebook đã tuyên truyền nhiều phong trào, hấp dẫn, sôi nổi, thu hút đông ĐVTN, các em thiếu nhi tham gia: cùng tham gia giúp đỡ các hộ gia đình, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức đảm nhận và tu sửa nhà cho các hộ gia đình chính sách; tổ chức vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, nghĩa trang liệt sĩ, khu di tích địa đạo; tổ chức các hoạt động VHVN, TDTT thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; hướng dẫn học sinh, sinh viên vay vốn tín dụng phục vụ cho công tác học tập, vay vốn giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo (đến nay hơn 1,2 tỉ đồng); thường xuyên tuyên truyền, tư vấn cho thanh niên nâng cao nhận thức học nghề, lập nghiệp, trên địa bàn xã hiện nay có hơn 150 thanh niên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc; đặc biệt trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Đại Lộc chung tay xây dựng nông thôn mới” Đoàn xã đảm nhận công trình thanh niên vận động kinh phí trao tặng thiết chế như tủ thuốc y tế, ảnh Bác Hồ, cờ tổ quốc, tổ chức trồng các tuyến đường hoa tại khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu Lâm Yên….
tang quà 1

     Facebook cuả Đoàn xã cũng đã đăng tải các bài viết tham gia giúp đỡ xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương với những mô hình kinh hiệu quả như tổ hợp tác thanh niên “Tân Đại Minh”, trang trại nuôi gà, heo của anh Phan Văn Hoàng, mô hình làm hương, chăn nuôi gia súc, gia cầm của anh Ngô Phi Lược…
          Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương ngày càng làng lan tỏa trong đoàn viên thanh niên. Qua các năm, số lượt thanh niên nói riêng và nhân dân trong xã tham gia hiến máu ngày càng tăng, đạt và vượt chỉ tiêu giao nhờ thông qua trang facebook “Tuổi trẻ Đại Minh.”
     Hay gần đây nhất, trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đoàn xã đã thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức khác nhau đặc biệt trên mạng xã hội, tuyên truyền di động để nhân dân nắm bắt tình hình dịch bệnh, tổ chức phát khẩu trang miễn phí hay thực hiện chương trình “Đổi rác thải tái chế lấy vật tư y tế”, và “Đồng hành cùng những hoàn cảnh khó khăn” chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, để không ai bị bỏ lại phía sau, đoàn xã đã kịp thời hỗ trợ những phần quà là những nhu yếu phẩm, vật tư y tế để tất cả mọi người cùng vượt qua đại dịch.
     Nhờ sử dụng mạng xã hội, việc thu hút tập hợp con em quê hương đi học, đi làm xa vào các hoạt động tại địa phương cũng thuận lợi, đơn giản hơn. Ngoài việc cung cấp các nội dung liên quan tới hoạt động tình nguyện, Đoàn xã còn thường xuyên đăng tải thông tin văn hóa, xã hội, việc làm, các mô hình kinh tế của thanh niên làm phong phú thêm nội dung của trang. Từ đó góp phần định hướng nhận thức, tư tưởng cho thanh niên.
     Có thể nói, công tác tuyên truyền, tập hơp thanh niên qua facebook được xem là một kênh tạo sự kết nối giữa tổ chức Đoàn với thanh niên là công cụ thu hút giới trẻ đến với công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương. Đoàn xã tiếp tục sử dụng Facebook để tập hợp thanh niên, tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của Đoàn; các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sự kiện quan trọng, ngày lễ lớn của quê hương đất nước, các ngày kỷ niệm của Đoàn; các phong trào hành động của đoàn; hoạt động tư vấn nghề nghiệp, việc làm; các gương tập thể điển hình, gương thanh niên tiêu biểu; gương người tốt, việc tốt; mô hình hay, cách làm sáng tạo của ĐVTN, các lĩnh vực của đời sống xã hội khác đến cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân với những thông tin chính thống nhanh và kịp thời nhất. Để tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với thanh niên, tạo chuyển biến về nhận thức trong thanh thiếu niên về ý thức tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức; …
     Kết quả công tác tuyên truyền của Đoàn trong những năm qua đạt được nhờ dưới sự lãnh đạo của đồng chí Lê Thị Thùy Trâm - Bí thư xã đoàn Đại Minh. Đồng chí là một trong những cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị được đoàn viên, thanh thiếu nhi tín nhiệm.
tang quà

     Với tinh thần và trách nhiệm, từ khi nhận nhiệm vụ, đồng chí Lê Thị Thùy Trâm luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, dẫn dắt phong trào thanh niên xã nhà ngày càng khởi sắc đi lên và đạt được những thành tích được lãnh đạo cấp trên và địa phương ghi nhận.

Nguồn tin: Đoàn xã Đại Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay422
  • Tháng hiện tại28,567
  • Tổng lượt truy cập937,226
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây