Hiệu quả mô hình Tổ hợp tác nuôi dê thanh niên xã Đại An

Thứ tư - 11/09/2019 15:41 1.153 0
Hiệu quả mô hình Tổ hợp tác nuôi dê thanh niên xã Đại An
Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, Tổ hợp tác (THT) thanh niên xã Đại An (Đại Lộc) bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, giúp thanh niên phát triển kinh tế gia đình.
images1527563 DSC 0070

                  Mô hình nuôi dê của THT thanh niên xã Đại An. Ảnh: THÁI CƯỜNG
Thành lập năm 2016, THT thanh niên xã Đại An là mái nhà chung của 3 thanh niên. Điều đặc biệt, ngoài Tổ trưởng là anh Đào Thanh Hiếu - Bí thư Đoàn xã Đại An, thì 2 thành viên còn lại là những người từng lầm lỡ, trong đó có anh P.V.P. Anh P. cho hay, năm 2015 anh tái hòa nhập cộng đồng. Với số vốn sau ngày cưới vợ, anh bỏ ra 125 triệu đồng để mua bò nái, mong muốn làm lại cuộc đời ngay trên mảnh đất quê hương.

Thế nhưng sau thời gian nuôi bò không mấy hiệu quả, anh P. bán đàn và chịu lỗ gần 70 triệu đồng. Thời điểm này, nhận sự giúp đỡ và động viên của anh Đào Thanh Hiếu, anh P. tham gia vào THT thanh niên xã Đại An. “THT như một phao cứu sinh giúp tôi tiếp tục bám nghề chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Lần thua lỗ đó là do tôi chưa có kinh nghiệm, chưa định hình được thị trường chăn nuôi” - anh P. cho biết.

Anh Đào Thanh Hiếu cho biết, nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với việc nuôi dê, đặc biệt là có nguồn thức ăn dồi dào từ phế phẩm nông nghiệp nên anh bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu và nuôi thí nghiệm dê Boer lai và dê Bách Thảo trên diện tích vườn nhà. Năm 2016, anh vận động các thanh niên tham gia vào THT để có thể mở rộng diện tích chăn nuôi và cùng nhau phát triển kinh tế.

“Bản thân tôi luôn coi việc tiếp xúc và giúp đỡ thanh niên địa phương, đặc biệt là thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng có thể phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương là điều quan trọng của một người thủ lĩnh thanh niên. THT hiện tại là mái nhà chung cho tất cả thanh niên địa phương có chí hướng, mong muốn làm ăn và phát triển kinh tế lâu dài” - anh Hiếu nói.

Với số tiền 300 triệu đồng vay từ Liên minh Hợp tác xã Quảng Nam, THT chia đều 50% cho việc mua dê giống và 50% tập trung cho việc xây dựng chuồng trại kiên cố. Sau hơn 2 năm, đàn dê sinh trưởng tốt, từ 40 con tăng lên 100 con giống và có thể xuất bán thường xuyên dê thịt.

Nhờ áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn cho người sử dụng nên thịt dê từ THT rất được người dân ưu chuộng. Trung bình 1 con dê xuất bán thu lời gần 2,5 triệu đồng. Năm 2018, THT thu lãi hơn 200 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương.

Ông Đào Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Đại An cho hay, để tạo điều kiện cho THT thanh niên xã Đại An phát triển, xã đã cho THT thuê 1ha đất tại thôn Phú Mỹ và miễn đóng thuế tiền đất trong 5 năm đầu tiên; đồng thời hỗ trợ tập huấn kiến thức trồng trọt, kỹ thuật thú y.

“Hiện nay THT đã đi vào hoạt động ổn định, tạo thu nhập cao cho các thành viên và đảm được yếu tố vệ sinh môi trường. Thời gian đến, xã sẽ tiếp tục tạo điều kiện về cây, con giống và kỹ thuật để THT tiếp tục canh tác có hiệu quả phần đất còn lại” - ông Dương nói.

Nguồn tin: QuangNam Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay2,417
  • Tháng hiện tại17,895
  • Tổng lượt truy cập886,873
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây