Cử tri kiến nghị mở rộng đối tượng gọi nhập ngũ: Bộ Quốc phòng trả lời

Thứ hai - 03/04/2023 09:18 227 0
Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình phản ánh, hiện nay việc tuyển thanh niên đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) gặp nhiều khó khăn. Lực lượng thanh niên sẵn sàng nhập ngũ và tự nguyện nhập ngũ không nhiều với lý do như đi xuất khẩu lao động, sức khỏe không đảm bảo, nhập học... Việc này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tuyển quân hàng năm.

Cử tri đề nghị xem xét trình, sửa đổi Luật NVQS để phù hợp với thực tiễn. Theo đó, cần mở rộng đối tượng nhập ngũ, như học sinh sau khi học xong THPT không tham gia học các trường đại học, cao đẳng hoặc sau khi học xong chương trình đại học, cao đẳng cần phải thực hiện NVQS.

Cử tri cũng đề nghị sửa đổi tiêu chuẩn về khám tuyển nhập ngũ, nâng phụ cấp đối với tân binh nhập ngũ sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ và có chế tài xử lý những người trốn tránh thực hiện NVQS.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, hàng năm, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ để bổ sung quân số cho các đơn vị thường trực và thay quân theo luật định, tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao; góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Bộ Quốc phòng cho biết, qua sơ kết, nghiên cứu, rà soát 6 năm thực hiện Luật NVQS năm 2015 giai đoạn 2016-2021 và qua thực tiễn quá trình triển khai thực hiện đã có những khó khăn, vướng mắc.

Trong đó, vấn đề về tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều 41 có nội dung chưa được cụ thể, thiếu chi tiết, dẫn đến không thống nhất trong khi thực hiện xét duyệt đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ ở địa phương.

Ngoài ra, vấn đề chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân quy định tại Điều 49, Điều 50 đã được các cấp, ngành quan tâm; tuy nhiên, so sánh với thu nhập chung của người lao động và mặt bằng của đời sống của toàn xã hội chưa bảo đảm công bằng so với các đối tượng tương đương.

Mức trợ cấp xuất ngũ thấp, trong khi công dân nhập ngũ phải gác lại việc học tập, lao động sản xuất, hôn nhân gia đình trong khoảng thời gian trước, trong và sau khi nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu, xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật NVQS năm 2015 và hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Tác giả bài viết: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,117
  • Tháng hiện tại31,711
  • Tổng lượt truy cập940,370
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây