Dấu ấn "màu áo xanh" năm 2023

Thứ hai - 01/01/2024 08:33 180 0
Với nhiều mô hình thiết thực, phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Nam trong năm 2023 đã đi vào chiều sâu, tạo hiệu ứng xã hội tích cực.
Dấu ấn "màu áo xanh" năm 2023

 

Thanh niên đồng hành với sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. TRONG ẢNH: Thanh niên huyện Đại Lộc hỗ trợ người dân làm kè tạm ngăn sạt lở bờ sông. Ảnh: H.Q

Thanh niên đồng hành với sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. TRONG ẢNH: Thanh niên huyện Đại Lộc hỗ trợ người dân làm kè tạm ngăn sạt lở bờ sông. Ảnh: H.Q

Chuyển đổi số hoạt động đoàn

Hiện nay các sản phẩm video đang phát triển trên nền tảng mạng xã hội, được giới trẻ ưa chuộng và lan tỏa nhanh chóng. Để theo kịp xu hướng này, tháng 3/2023, Huyện đoàn Đại Lộc bắt tay vào xây dựng các video tuyên truyền hoạt động đoàn, tạo trào lưu, hưởng ứng phong trào thanh niên.

Anh Huỳnh Thế Toàn - Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc cho biết, trong các chương trình của Huyện đoàn sẽ có một đoàn viên đảm nhận việc ghi lại các video, hình ảnh và viết một số thông tin cơ bản. Sau đó, toàn bộ video, lời bình sẽ đưa vào các phần mềm dựng phim có sẵn trên điện thoại thông minh và cuối cùng sẽ xuất ra một video tuyên truyền hoàn chỉnh.

“Trước đây, để có sản phẩm video phải thuê quay phim, dựng phim, đọc lời bình,… Còn nay, sự phát triển công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo đã cho ra đời rất nhiều phần mềm tiện ích mà lại không tốn kém chi phí đầu tư. Và những video này khi đăng tải lên facebook, youtube, tiktok đã thu hút sự quan tâm, tương tác tích cực của đông đảo đoàn viên, thanh niên” - anh Toàn nói.

Tại Hiệp Đức, hơn 2 tháng qua, khi chuyên trang “Địa chỉ thiện nguyện” do Huyện đoàn xây dựng và đi vào hoạt động đã trở thành địa chỉ tin cậy, kết nối với nhà hảo tâm.

Chị Đặng Thị Ngọc Lan - Bí thư Huyện đoàn Hiệp Đức cho biết, chuyên trang này ra đời xuất phát từ thực tiễn địa phương có rất nhiều hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ.

Trong khi đó, các hoạt động thiện nguyện của thanh niên lại gặp nhiều khó khăn trong việc huy động các nguồn lực. Và cũng có nhiều nhà hảo tâm muốn tham gia các chương trình thiện nguyện, song lại thiếu thông tin về những địa chỉ tin cậy.

“Chúng tôi xây dựng chuyên trang “Địa chỉ thiện nguyện” tại website “tuoitrehiepduc.vn/thiennguyen” và đã đăng tải thông tin 15 gia đình khó khăn, 17 trẻ em cần giúp đỡ, 25 bệnh nhân cần hỗ trợ điều trị.

Trước khi đăng tải thông tin, hình ảnh cụ thể của địa chỉ lên chuyên trang, chúng tôi đã yêu cầu đoàn cơ sở kiểm tra, xác minh cụ thể, chính xác. Các nhà hảo tâm khi tiếp cận thông tin có thể hỗ trợ qua kênh của Đoàn thanh niên hoặc trực tiếp đến các địa chỉ cần giúp đỡ” - chị Lan nói.

Phát triển phong trào thanh niên

Anh Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết, thời gian qua, bám sát chủ đề năm 2023 - năm chuyển đổi số trong hoạt động đoàn, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã triển khai nhiều mô hình có tính lan tỏa cao. Tiêu biểu như chuyên trang “Giới thiệu và quảng bá sản phẩm khởi nghiệp thanh niên Quảng Nam”; các ứng dụng hiến máu, thư viện số thông minh, số hóa tên đường và địa chỉ đỏ…

Phát huy vai trò nòng cốt của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số tại địa phương, tuổi trẻ toàn tỉnh cũng đã tích cực phối hợp với lực lượng công an, các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động cài đặt mã định danh điện tử VNeID trên điện thoại thông minh. Đồng thời củng cố hơn 1.200 tổ công nghệ số cộng đồng với gần 4.100 đoàn viên, thanh niên làm nòng cốt.

Đáng chú ý, để giải bài toán khó ở cơ sở trong việc thu hút đoàn viên thanh niên tham gia phong trào, hoạt động, năm 2023 các cấp Hội LHTN toàn tỉnh đã duy trì sinh hoạt của chi hội thanh niên tôn giáo, thanh niên dân tộc và các câu lạc bộ, đội, nhóm, các đội thanh niên tình nguyện,... Chương trình, hoạt động của các tổ chức này luôn tạo không khí sôi nổi, phù hợp tinh thần thanh niên và xu hướng giới trẻ.

Tiêu biểu như không gian âm nhạc thanh niên tại Đại Lộc do Huyện đoàn - Hội LHTN huyện tổ chức đã trở thành “điểm hẹn” quen thuộc của thanh niên địa phương. Với không gian đường phố, ngay trung tâm thị trấn Ái Nghĩa nhưng không có sự chen lấn, xô đẩy mà những “ca sĩ”, “diễn viên” là thanh niên luôn cháy hết mình với các ca khúc viết về đoàn, tuổi trẻ...

Đáng nói, đối tượng tham gia không chỉ những bạn trẻ có năng khiếu về âm nhạc, ca hát mà còn thu hút đông đảo thanh niên địa phương đến xem, thưởng thức. Đây được xem là cách thức tập hợp thanh niên hiệu quả, được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Theo anh Hoàng Văn Thanh, việc phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn - hội thông qua những cách làm sáng tạo, linh hoạt, thanh niên ngày càng gắn bó với các phong trào tại địa phương. Năm 2023, toàn tỉnh đã có 5.705 hội viên ưu tú được kết nạp vào Đoàn.

Tác giả bài viết: Hồ Quân - Báo Quảng Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,103
  • Tháng hiện tại23,877
  • Tổng lượt truy cập1,029,181
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây