Lực đẩy mới từ Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương

Thứ ba - 19/09/2023 10:06 122 0
Hai đơn vị chủ đầu tư của VSIP Group là Tổng công ty Becamex IDC và Sembcorp đã công bố thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương. Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore. Trung tâm được kỳ vọng tạo lực đẩy mới trong quá trình chuyển đổi toàn diện của tỉnh Bình Dương.

Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng công ty Becamex IDC (Bình Dương, Việt Nam). Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, đến nay đã phát triển thành tập đoàn VSIP Group với 17 dự án trên cả nước với tổng diện tích đất gần 10.000ha, thu hút 17 tỷ USD vốn đầu tư và 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ, tạo ra hàng triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp xung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà VSIP hiện diện.

Lực đẩy mới từ Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương

Công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam-Singapore với sự chứng kiến của

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Việt Nam) và Thủ tướng Lý Hiển Long (Singapore).

Trung tâm đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương được thành lập nhằm thúc đẩy triển khai định hướng của tỉnh Bình Dương, Becamex IDC, VSIP trong việc tiên phong phát triển kinh tế dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ. Trung tâm được định vị là nền tảng nhằm thu hút sự tham gia tích cực và hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo theo mô hình hợp tác ba nhà, tạo điều kiện để doanh nghiệp, viện trường phát huy được tiềm năng, nâng cấp năng lực thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, hướng đến thương mại hóa và định vị thương hiệu về công nghệ. Từ đó doanh nghiệp có thể tiến sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao hơn, thích ứng với xu hướng phát triển xanh và vền vững của thế giới.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ chặt chẽ, bền vững giữa Việt Nam và Singapore mà trong đó Tổng công ty Becamex IDC và Sembcorp là cổ đông sáng lập đã hình thành phát triển và lan tỏa mô hình khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) rộng khắp đất nước trong hơn 27 năm qua. Dựa trên mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc qua và tổ chức, trung tâm sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới để thúc đẩy học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo với các đối tác Singapore trong thời gian qua như: Đại học Quốc gia Singapore, Trường Bách khoa Singapore, Trường bách khoa Nanyang, Enterprise Singapore… làm nền tảng và tiếp tục kết nối với các đối tác đổi mới sáng tạo khác trong nước và quốc tế.

Lực đẩy mới từ Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương

Nghi thức công bố Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore.

Trung tâm tiếp tục kế thừa những dư địa đã được Becamex IDC, VSIP và tỉnh Bình Dương nghiên cứu và đầu tư như: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 Việt Nam-Singapore, Trung tâm Khởi nghiệp và Sản xuất Tiên tiến, Trung tâm Sembcorp-EIU về các giải pháp bền vững, Block71 Sài Gòn… để tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế. Cụ thể, gồm: Đào tạo, thu hút và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động và sáng tạo đến với Bình Dương; nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất, phát triển kinh doanh và chuyển đổi công nghệ 4.0. Đây là các bước chuẩn bị cần thiết để tiến tới xây dựng mô hình khu công nghiệp khoa học và công nghệ, đóng góp vào quá trình triển khai và phát triển của đề án Thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp, trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai và thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: Giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp.

Trung tâm là bước đệm trong quá trình chuyển đổi toàn diện của tỉnh Bình Dương, giải pháp cấp bách trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội toàn tỉnh, tránh bẫy thu nhập trung bình, hướng đến xây dựng mô hình khu công nghiệp khoa học công nghệ của tương lai. Cùng với đó, việc thành lập trung tâm thể hiện cam kết của Becamex IDC và Sembcorp trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp với hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Thông qua hợp tác cùng các đối tác hàng đầu của Singapore trong lĩnh vực đào tạo, thúc đẩy và chuyển giao công nghệ 4.0 trong sản xuất, trung tâm được thành lập với tầm nhìn đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ 4.0, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam với vị thế là trung tâm sản xuất của châu Á.

Lực đẩy mới từ Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore tại Bình Dương
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam Singapore đã hoàn thành và đưa vào hoạt động các trung tâm thành phần.

Trung tâm sẽ đóng vai trò chiến lược đóng góp vào bước chuyển mình cần thiết của Bình Dương, kiến tạo những nền tảng tăng trưởng mới nhằm duy trì tăng trưởng bền vững trong hành trình vượt bẫy thu nhập trung bình. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất ủng hộ và nhấn mạnh tầm quan trọng của trung tâm đối với sự phát triển toàn diện của Bình Dương thông qua việc liên kết với các cơ sở đào tạo và trung tâm đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, cùng việc tích hợp vào quy hoạch tổng thể của tỉnh. Trung tâm là sự minh chứng cho những nỗ lực và sự đồng hành của tỉnh Bình Dương, Becamex IDC và các đối tác đối với cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0.

Có thể nói, xây dựng và phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững, hiệu quả cao và tạo giá trị gia tăng cho nền kinh tế không phải là một con đường ngắn. Nhưng với khát vọng mãnh liệt, với quyết tâm cao và nỗ lực lớn này, Bình Dương hứa hẹn sẽ thực sự trở thành một “miền đất đổi mới sáng tạo” cho các hạt giống tốt được nảy mầm, lớn lên với quy mô khu vực và toàn cầu.

Tác giả bài viết: HẠ LONG

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay309
  • Tháng hiện tại28,771
  • Tổng lượt truy cập977,913
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây