Quảng Nam: Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới

Thứ năm - 02/11/2023 15:36 159 0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết, Hội thảo là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của dữ liệu số trong chuyển đổi số, giải pháp, cách thức xây dựng, phát triển dữ liệu số, cũng như đưa ra chiến lược phát triển dữ liệu số của tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu phát biểu khai mạc Hội thảo.

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia, chiều 10/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới, phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết: Trong thời gian qua, công tác chuyển đổi số (CĐS) nói chung và phát triển dữ liệu số nói riêng được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thường xuyên và đạt được một số kết quả bước đầu. Theo đó, đến nay Quảng Nam đã hình thành được nền tảng phục vụ phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số các cấp, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực phục vụ người dân trên toàn địa bàn.

Các cấp, các ngành quan tâm, chủ động đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), nhiều hệ thống ứng dụng CNTT dùng chung được đầu tư, triển khai đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã (cụ thể như: Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành, kết hợp chức năng ký số trên văn bản điện tử; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của tỉnh đáp ứng các yêu cầu của Nghị định 107/2021/NĐ-CP của Chính phủ, kết nối thành công và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư, triển khai hệ thống IOC của tỉnh, các ứng dụng tiện ích smart Quảng Nam, egov Quảng Nam, xây dựng các CSDL chuyên ngành,… ), góp phần phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp của cơ quan nhà nước và nhu cầu nắm bắt thông tin, thực hiện thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân.

Cạnh đó, tỉnh cũng đã triển khai các giải pháp kết nối, chia sẻ các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh với bộ ngành Trung ương; cụ thể là đã kết nối thành công hệ thống quản lý văn bản của tỉnh với trục liên thông văn bản quốc gia; kết nối thành công hệ thống một cửa điện tử của tỉnh với hệ thống quản lý Hộ tịch - Tư pháp của Bộ Tư pháp; chia sẻ dữ liệu đăng ký doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư,…

Với những nỗ lực đó, năm 2022, theo kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, Quảng Nam xếp vị thứ 31/63 tỉnh, thành phố. Những kết quả đạt được ban đầu trên lĩnh vực chuyển đổi số sẽ tạo tiền đề cho việc xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hiệu quả quản lý Nhà nước và cải cách hành chính, làm cho hoạt động của cơ quan Nhà nước được công khai, minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho công dân và tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Hội thảo “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới, phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chiều 10/10/2023.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, khó khăn trong công tác CĐS của tỉnh hiện nay là việc phát triển các CSDL chuyên ngành, làm giàu dữ liệu, khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới.

Mặc dù các ngành, các đơn vị đã tích cực triển khai xây dựng các CSDL chuyên ngành phục vụ công tác quản lý Nhà nước (QLNN), tuy nhiên việc đồng bộ dữ liệu, chia sẻ để hình thành danh mục dữ liệu dùng chung, dữ liệu chuyên ngành còn hạn chế, chưa thực hiện; chưa có định hướng, chiến lược phát triển dữ liệu trên địa bàn tỉnh. Do đó, Hội thảo lần này là dịp để các cấp, các ngành, các địa phương hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của dữ liệu số trong CĐS, giải pháp, cách thức xây dựng, phát triển dữ liệu số, cũng như đưa ra chiến lược phát triển dữ liệu số của tỉnh”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã nghe đại diện các bộ ngành, đơn vị trình bày các nội dung: Chiến lược dữ liệu số quốc gia và định hướng dữ liệu số tỉnh Quảng Nam; lộ trình phát triển dữ liệu số thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; báo cáo các tham luận liên quan đến chuyển đổi số và các hoạt động chuyên ngành, góp phần khai thác dữ liệu, triển khai đô thị thông minh, các mô hình tham chiếu và kinh nghiệm, giải pháp truyền thông, ứng dụng công nghệ thông minh, công nghệ số, hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng trong chuyển đổi số ở cơ sở…/.

Tác giả bài viết: Đình Tăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay893
  • Tháng hiện tại27,124
  • Tổng lượt truy cập1,032,428
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây