Tổ chức đoàn được gì khi chuyển đổi số?

Thứ ba - 19/09/2023 10:11 94 0
Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 "Chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn", 6 tháng đầu năm 2023, việc ứng dụng chuyển đổi số (CĐS) được triển khai ở các cấp bộ đoàn từ Trung ương đến cơ sở, mang tính hành động cao với nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo. Việc ứng dụng CĐS giúp mọi việc minh bạch, hoàn toàn được đo đếm và kiểm soát chính xác.

Mới đây, Đoàn Thanh niên xã Dương Xá (Gia Lâm, Hà Nội) ra mắt công trình "CĐS trong quảng bá di tích lịch sử, văn hóa, du lịch" trị giá 350 triệu đồng, được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa hơn 90%. Công trình được hoàn thành trong một tháng với sự ra quân của 35 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Theo đồng chí Lê Thị Thùy Dương, Bí thư Đoàn xã Dương Xá: Công trình được thực hiện bằng việc mã hóa hình ảnh các địa điểm di tích lịch sử được xếp hạng trên địa bàn xã.

Việc số hóa, tích hợp thông tin, hình ảnh về các địa điểm trên nền tảng VR (công nghệ thực tế ảo) mang đến trải nghiệm thực tế ảo 360 độ, cho phép người sử dụng nhanh chóng tiếp cận thông tin về các điểm di tích, đồng thời xem toàn cảnh địa điểm một cách trực quan, sinh động. Công trình có ý nghĩa thiết thực trong tuyên truyền, quảng bá về lịch sử, văn hóa và tổng quan du lịch của xã; góp phần thúc đẩy CĐS trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ. Đây cũng là nội dung nhằm phát triển tiêu chí du lịch thông minh, tiến tới xây dựng xã Dương Xá đạt danh hiệu xã nông thôn mới thông minh.

Xác định CĐS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Huyện đoàn Thanh Bình (Đồng Tháp) chủ động triển khai ứng dụng CĐS trong công tác Đoàn, xây dựng các mô hình CĐS. Đến nay, 100% cơ sở đoàn trong huyện được tập huấn và triển khai phần mềm quản lý đoàn viên, số hóa 12 nghiệp vụ quản lý đoàn viên, qua đó giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong huyện, thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Nhằm lan tỏa CĐS trong cộng đồng, Huyện đoàn thành lập 13 đội hình “Áo xanh đồng hành cùng CĐS” tại các xã, thị trấn với hơn 100 thành viên tham gia.

Tổ chức đoàn được gì khi chuyển đổi số?

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Thanh Hóa quét mã QR để tìm hiểu thông tin về di tích lịch sử, văn hóa, du lịch trên địa bàn TP Sầm Sơn. Ảnh: ĐỨC CÔNG 

Hằng tuần, các thành viên trong đội cùng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND xã, thị trấn hỗ trợ tiếp nhận thông tin, giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính, đăng ký tài khoản thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tham gia cùng các tổ CĐS cộng đồng của xã, thị trấn hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng những ứng dụng tiện ích trên nền tảng công nghệ số như: Sổ sức khỏe điện tử, E-Dong Thap, VNeID, TN Việt Nam...

Tại tỉnh Long An, 6 tháng đầu năm 2023, cán bộ đoàn, ĐVTN triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc tiên phong tham gia CĐS. Tỉnh đoàn chủ động phối hợp với các sở, ngành, doanh nghiệp viễn thông đẩy mạnh công tác CĐS, tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh thiếu nhi. Cụ thể, Tỉnh đoàn ra mắt công trình “Thanh niên số hóa di tích lịch sử” tại các khu di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh, triển khai Zalo Official Account cho Tỉnh đoàn và các tổ chức đoàn cấp huyện. Huyện đoàn Cần Giuộc ra mắt mô hình “Thư viện số” tại UBND xã Phước Lâm và Phước Lý; mô hình “Tuyến đường số” tại ấp Tân Điền, xã Long Thượng. Đoàn khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh ra mắt mô hình "Quầy thanh niên hỗ trợ công dân"...

Đồng chí Trần Hải Phú, Bí thư Tỉnh đoàn Long An cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Tỉnh đoàn chỉ đạo các đoàn cơ sở duy trì hoạt động của gần 200 đội hình “IT xanh” và tham gia gần 1.000 tổ công nghệ số cộng đồng tại các ấp, khu phố trên địa bàn với gần 2.000 ĐVTN tham gia. Các đội hình “IT xanh” và tổ công nghệ số cộng đồng tổ chức hơn 1.500 buổi tuyên truyền về CĐS cho người dân và thanh thiếu niên với các nội dung: Tuyên truyền, vận động người dân nộp hồ sơ, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Long An số, VNeID...".

Theo đánh giá của đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2023, dù bối cảnh chung còn khó khăn nhưng các tỉnh đoàn, thành đoàn, đoàn trực thuộc có nhiều nỗ lực, cố gắng, đạt những kết quả nổi bật, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận. Phần lớn các chỉ tiêu đều hoàn thành kế hoạch đề ra, có những chỉ tiêu đạt 70-80% kế hoạch cả năm. Kết quả đó có vai trò quan trọng của việc thực hiện CĐS trong các hoạt động của Đoàn. “Việc tăng cường CĐS mang lại hiệu quả tích cực trong toàn Đoàn. Lần đầu tiên chúng ta nắm được chính xác số liệu đoàn viên... Áp dụng CĐS giúp mọi việc minh bạch, hoàn toàn được đo đếm và kiểm soát chính xác. Không có CĐS, nhiều vấn đề khó đánh giá chính xác, thiếu căn cứ... có thể dẫn tới việc đưa ra chính sách không đúng", đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Bảo Anh

Nguồn tin: www.qdnd.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay801
  • Tháng hiện tại41,302
  • Tổng lượt truy cập990,444
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây