TÌM HIỂU VỀ TỪ “TRÍ SÁNG” TRONG MỤC TIÊU PHẤN ĐẤU RÈN LUYỆN CỦA NGƯỜI ĐOÀN VIÊN “TÂM TRONG, TRÍ SÁNG, HOÀI BÃO LỚN”

Thứ năm - 14/10/2021 09:49 739 0
TÌM HIỂU VỀ TỪ “TRÍ SÁNG” TRONG MỤC TIÊU PHẤN ĐẤU RÈN LUYỆN  CỦA NGƯỜI ĐOÀN VIÊN “TÂM TRONG, TRÍ SÁNG, HOÀI BÃO LỚN”
Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có tương lai tốt đẹp thì phải chiếm lấy bằng ý chí và nghị lực của chính bản thân”, thế hệ trẻ, thế hệ đoàn viên hiện nay chính là những người chủ tương lai của đất nước, do đó, cần ra sức rèn đức luyện tài, cố gắng phấn đấu và học tập, tu dưỡng đạo đức, không ngừng nổ lực vì một xã hội tốt đẹp hơn. Tất cả phẩm chất cần thiết ấy đều được đúc kết một cách khái quát qua phương châm đoàn viên quen thuộc “ Tâm trong- Trí sáng- Hoài bão lớn”. Và chúng ta bây giờ sẽ tìm hiều sâu hơn, kĩ hơn về phần “ Trí sáng” trong câu nói trên.

Nói về “Trí sáng” chúng ta sẽ nghĩ đến kiến thức, kĩ năng chuyên môn của đoàn viên, nhưng như vậy là chưa đủ.

Giá trị đầu tiên “Trí sáng” là tích cực học tập, nâng cao kiến thức. Học để khai phá bản thân, học để cống hiến xã hội. Tất cả đoàn viên đều nên học tập với một tinh thần nghiêm túc, kỉ luật và thật sự hiệu quả. Bản thân đoàn viên hãy luôn tích cực tìm tòi những phương pháp học tập phù hợp cho chính mình; có thể học từ sách vở, từ bạn bè, từ những người thành công mà bạn ngưỡng mộ, hay học từ những nơi bạn đã đi qua… Tất cả sẽ làm phong phú kiến thức trong đoàn viên, sẽ là một điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, gián tiếp phát triển xã hội, đất nước trong tương lai.

Một sự chơi chữ vui rằng từ “sáng” trong “Trí sáng” chính là chỉ sự sáng suốt, thông minh mà  “sáng” ấy cũng chính nói đến sự sáng tạo, một trong những giá trị cốt lõi tiếp theo mà tôi muốn nói đến chính là tinh thần sáng tạo không ngừng của mỗi đoàn viên thanh niên.

Vậy, thế nào là sáng tạo? Sáng tạo chính là tạo ra cái mới tốt đẹp hơn và độc đáo hơn. Mỗi năm học, nhà trường đều tổ chức rất nhiều phong trào hoạt động cả cá nhân lẫn tập thể, mục đích chính là kích thích tinh thần sáng tạo và sự tự do thể hiện bản thân của các đoàn viên thanh niên. Tạo ra những sân chơi lành mạnh như cuộc thi “ Sáng tạo trẻ”, cuộc thi “Khoa học kĩ thuật”,…được đông đảo học sinh hưởng ứng. Và rất tự hào rằng trường ta đã có những tác phẩm đạt được các giải thưởng lớn bậc cấp Tỉnh. Qua những cuộc thi ấy, không chỉ dừng lại ở mức là một cuộc thi, mà qua đó những sáng kiến, những ý tưởng hay đã được ghi nhận và phát triển trong thực tiễn, góp phần vào phát triển chung của xã hội. Người ta nói “Sự sáng tạo của con người là tài nguyên vô hạn”. Đó chính là thế mạnh, là tài nguyên dồi dào tạo nên sự khác biệt của mỗi đoàn viên thanh niên. Mỗi đoàn viên đều có những quan điểm, thế giới quan khác nhau, nên tất nhiên sẽ luôn có những ý tưởng rất riêng nhưng mục đích chung vẫn là đóng góp và phát triển phong trào của Đoàn ngày càng lớn mạnh, sôi nổi. Vì vậy, điều các bạn đoàn viên cần làm chính là tự tin, mạnh dạn đứng lên chia sẻ ý tưởng sáng tạo của bản thân, luôn học tập, tìm tòi cái hay cái mới và chia sẻ cùng mọi người, từ đó không chỉ giữ lửa sáng tạo trong mình mà còn truyền động lực, kích thích sự sáng tạo từ mọi người xung quanh góp phần đẩy mạnh phong trào Đoàn ngày càng sôi nổi.

Tất nhiên nếu chỉ dừng lại ở ý tưởng thôi thì chưa đủ, mỗi đoàn viên đều cần trang bị cho mình những kĩ năng thực hành cần thiết phục vụ cho những phong trào Đoàn đề ra. Đúng vậy, năng lực thực hành chính là giá trị cốt lõi thứ ba trong từ “Trí sáng”. Việc biến những ý tưởng, sáng tạo ban đầu thành hiện thực một cách hoàn thiện thì không thể thiếu năng lực thực hành từ các đoàn viên. Vậy, làm sao để các bạn rèn luyện kĩ năng ấy?.  Xuyên suốt năm học, luôn có rất nhiều cơ hội để các bạn đoàn viên rèn luyện năng lực thực hành, có thể nói đến tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa tổ bộ môn, hay tham gia dự thi ngoại khóa tìm hiểu về các ngành nghề. Đó đều là những trải nghiệm bổ ích và không kém phần thú vị mà mỗi đoàn viên đều nên tham gia, hưởng ứng. Qua mỗi hoạt động, những kĩ năng mềm không chỉ riêng năng lực thực hành đều có thể từng bước phát triển, ngày càng hoàn thiện bản thân.

Và phần giá trị cuối cùng chứa đựng trong từ “Trí sáng” chính là kĩ năng hội nhập quốc tế. Thời đại 4.0, thời đại của những con người toàn cầu. Đoàn viên không chỉ cần kết nạp những tinh hoa từ nước ngoài, mà còn đẩy mạnh phát triển văn hóa Việt Nam ra ngoài thế giới. Những tinh hoa văn hóa, những giá trị đặc trưng của các nước bè bạn luôn là nguồn cảm hứng cho các chi đoàn và nhà trường đưa vào các phong trào, cuộc thi nhằm mục đích tạo điều kiện cho đoàn viên tiếp xúc, tìm hiểu nhiều hơn các nền văn hóa khác nhau, luyện tập tư tưởng đa văn hóa. Ví dụ như cuộc thi “Hoa hậu ngược” với chủ đề “ ASEAN dưới góc nhìn tuổi trẻ” dịp 25/03/2021 vừa qua đã tạo nên một làn sóng mới thu hút rất nhiều bạn đoàn viên không chỉ “xinh đẹp” và còn rất tài năng tham gia. Cuộc thi góp phần tuyên truyền giá trị văn hóa Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Campuchia. Ngoài ra một hoạt động khác mà đoàn viên nào cũng có thể tham gia và vô cùng bổ ích, đó chính là tham gia câu lạc bộ Tiếng Anh của nhà trường. Tiếng anh chính là điều kiện cơ bản, là bước đầu tiên để rèn luyện kĩ năng hội nhập quốc tế. Thành thạo tiếng anh sẽ mở ra vô số những cơ hội cho các bạn đoàn viên trong cả học tập và cuộc sống sau này. Nhưng trên hết, các bạn đoàn viên có được một nơi có thể cùng chia sẻ, cùng học tập, cùng tiến bộ hằng ngày. Như vậy các bạn sẽ có một động lực học tập nhất định, một môi trường luyện tập đúng nghĩa. Luyện tập để trở thành công dân toàn cầu cũng là một trong những điều cần thiết cho đoàn viên thanh niên ngày nay.

Đoàn viên thanh niên chính là chìa khóa cho cánh cửa tương lai của dân tộc, của đất nước, luôn gánh vác trên vai một trọng trách nhất định. Để có thể làm tròn trách nhiệm, bổn phận của một đoàn viên thanh niên gương mẫu, mỗi đoàn viên thanh niên cần luôn rèn luyện bản thân một cách nghiêm chỉnh, kỉ luật, khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, luôn hướng bản thân vào 7 chữ “ Tâm trong - Trí sáng - Hoài bảo lớn”. Chúng ta tin rằng với lòng nhiệt huyết cùng với ý chí, khát vọng cống hiến, thế hệ đoàn viên thanh niên sẽ nối tiếp những thành công rựa rỡ và phát huy cao hơn nữa những phẩm chất tốt đẹp của đoàn viên thanh niên Việt Nam. 

Tác giả bài viết: Đoàn Trường Huỳnh Ngọc Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay845
  • Tháng hiện tại41,346
  • Tổng lượt truy cập990,488
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây