Đồng chí Lê Đức Thọ - nhà lãnh đạo tài năng về nhiều mặt

Thứ bảy - 09/10/2021 09:34 334 0
Đồng chí Lê Đức Thọ, tên chính là Phan Đình Khải sinh ngày 10/10/1911 tại xã Địch Lễ, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, nay là xã Nam Vân, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Sinh ra trong một gia đình nho giáo, ở vùng đất có truyền thống yêu nước, hiếu học, 14 tuổi đồng chí Lê Đức Thọ đã hòa mình vào các hoạt động của học sinh, hăng hái tham gia phong trào biểu tình, bãi khóa đấu tranh đòi thực dân Pháp thả nhà yêu nước Phan Chu Trinh.
dt2 1
 

Với lòng yêu nước, thương dân và hoài bão tuổi trẻ, năm 15 tuổi, đồng chí Lê Đức Thọ đã dấn thân trên con đường cách mạng vinh quang và gian khổ. Năm 18 tuổi, đồng chí trở thành đảng viên cộng sản. Trong những năm hoạt động cách mạng, lúc công khai, lúc bí mật hay trong những năm tháng bị giam cầm, đồng chí đã sớm thể hiện khả năng thiên bẩm trong tư duy chiến lược và năng lực tổ chức hoạt động thực tiễn cùng bản lĩnh cách mạng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân.

Với 64 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Lê Đức Thọ đã đem tâm sức, tài năng và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta, là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí gắn liền với những giai đoạn của cách mạng Việt Nam, gắn liền với những thành quả cách mạng vĩ đại của dân tộc, là một trong những đồng chí lãnh đạo có nhiều cống hiến lớn cho sự nghiệp cách mạng, để lại cho đồng bào, đồng chí những tình cảm vô cùng quý mến, kính trọng.

Là một cán bộ lãnh đạo tài năng trên nhiều lĩnh vực: quân sự, ngoại giao, tổ chức... đồng chí đã được Đảng và Bác Hồ tín nhiệm giao đảm nhận nhiều trọng trách của Đảng, của đất nước. Song, ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần lạc quan cách mạng và một dũng khí chiến đấu kiên cường, đầy nhiệt huyết, sẵn sàng xả thân vì lợi ích của Nhân dân, của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đầy sóng gió vào Nam, ra Bắc, đồng chí đã đem hết tâm huyết, trí tuệ và tài năng của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, vì độc lập tự do của đất nước, của dân tộc.

Trên cương vị là người đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương, đồng chí Lê Đức Thọ đã để lại cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích đối với công cuộc đổi mới hiện nay. Trong công tác ngoại giao, với bản lĩnh của một nhà chính trị già dặn, bằng tài trí, sự khôn khéo, linh hoạt, sáng tạo trong từng phương án cụ thể, đồng chí đã thực hiện phương châm kiên trì đấu tranh, giành thắng lợi từng bước, tiến tới giành thắng lợi cuối cùng. Đồng chí là người góp phần to lớn vào việc buộc Hoa Kỳ phải ký kết Hiệp định Pa-ri, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Trên cương vị đại diện của Bộ Chính trị chỉ đạo cuộc Tổng tiến công, nổi dậy mùa Xuân 1975 và tham gia chỉ đạo chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đồng chí đã góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đối với sự nghiệp cách mạng quốc tế, đồng chí có nhiều đóng góp lớn lao trong việc ủng hộ, giúp đỡ Nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng do chế độ Khơ-me Đỏ gây ra, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Nhớ về đồng chí Lê Đức Thọ, các cán bộ, đảng viên và Nhân dân, luôn nhớ đến những đóng góp to lớn của một nhà tổ chức, một trong những đồng chí lãnh đạo chủ chốt của cách mạng trên chiến trường miền Nam trong vai trò của một nhà tổ chức, một nhà ngoại giao tài ba, sắc sảo. Trong đó gần cả cuộc đời của mình đồng chí đã dành nhiều thời gian, tâm sức cho công tác tổ chức xây dựng Đảng, nhưng dù trên cương vị công tác quan trọng nào, tên tuổi của đồng chí luôn gắn liền với những thành quả của cách mạng Việt Nam. Những triết lý sống trong sáng, cao thượng; những bài học sâu sắc về những lĩnh vực mà đồng chí đã hoạt động; những bài học có giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn của đồng chí Lê Đức Thọ, không chỉ cho hôm nay mà còn cần trong suốt công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước sau này.

Tác giả bài viết: Báo Đồng Tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay283
  • Tháng hiện tại28,745
  • Tổng lượt truy cập977,887
Liên kết nhanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Quảng cáo BT trái
Quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây